Hội thi cồng chiêng, xoang xã Đăk Man lần thứ I năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 10/4/2024 của Ủy ban nhân dân xã Đăk Man về tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Man lần thứ I năm 2024

Sáng ngày 24/4/2024, Ủy ban xã Đăk Man tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Man lần thứ I năm 2024. Đây là sự kiện được tổ chức nằm trong chuỗi kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng  Đăk Pék 16/5/1974 -16/5/2024.

Tham dự khai mạc hội thi có đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND Huyện Tổ trưởng tổ cấp ủy phụ trách địa bàn xã Đăk Man; các đoàn nghệ nhân của các thôn Măng Khên, Đông Lốc.

Đồng chí Đô Sum - Phó chủ tịch UBND huyện dự lễ khai mạc Hội thi cồng chiêng

Về phía xã Đăk Man có các đồng chí Y Thương - HUV, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Y Kim Thoa - Phó bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT; đồng chí Hoàng Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Man, Trưởng ban tổ chức; đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể xã, cán bộ công chức xã Đăk Man tham dự Khai mạc hội thi cồng chiêng xoang, xoang DTTS lần thứ I năm 2024.

Các Đoàn nghệ nhân dự khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang DTTS

Thông qua Hội thi cồng chiêng, xoang DTTS lần thứ I năm 2024 đây còn là dịp để lưu diễn, quy tụ, phát triển và giữ gìn bản sắc văn hóa của người Giẻ - Triêng; mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa người Giẻ - Triêng của xã Đăk Man lan tỏa hơn nữa trong thời gian tới

Nơi đây hội tụ những bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo trong đó có Lễ hội cồng chiêng. Bên cạnh phát triển kinh tế, Đăk Man cũng rất quan tâm gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đồng thời tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của xã nhà, kết hợp hài hòa trong phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp xác định và được Ban Chấp hành Đảng bộ xã quan tâm.

Bế mạc Hội thi cồng chiêng, xoang DTTS lần thứ I năm 2024 Ban tổ chức hội thi đã trao giải cho các đoàn nghệ nhân cụ thể như sau:

I. Phần  thi tái hiện phần nghi lễ truyền thống trong liên hoan cồng chiêng, xoang lần thứ I năm 2024 Đoàn nghệ nhân thôn Măng Khênh Đạt giải A; Đoàn Đạt giải B nghệ nhân thôn Đông Lốc

Đ/c Y Thương- Bí thư Đảng ủy trao giả A cho đoàn nghệ nhận thôn Măng Khên

II. Phần  thi biểu diễn cồng chiêng, xoang lần thứ I năm 2024 Đoàn nghệ nhân thôn Măng Khênh Đạt giải A; Đoàn Đạt giải B nghệ nhân thôn Đông Lốc

Đồng chí A Chải chủ tịch MT trao giải A cho Đoàn nghệ nhân Măng Khên

III. Phần  thi trình diễn dân ca, phần đệm sử dụng cồng chiêng, xoang lần thứ I năm 2024 Đoàn nghệ nhân thôn Măng Khênh Đạt giải A; Đoàn Đạt giải B nghệ nhân thôn Đông Lốc

Đồng chí Y Hồng Phó chủ tịch trao giải B cho đoàn nghệ nhân thôn Đông Lốc

Tin, ảnh: Hoàng Văn Bản - A Thuôn